Ban đêm cháu thường ngủ không được sâu, liền mạch mà bị ngắt quãng rất nhiều lần

Thưa Bác sĩ! Em năm nay 16 tuổi. Gần đây em ngủ rất sớm nhưng đến 11-12h đêm em lại thức đến 1-2h sáng em mới ngủ lại được. Vậy em có bệnh gì không ạ?

Trả lời:

Chào cháu! Rối loạn giấc ngủ là chứng bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh biểu hiện dưới ba hình thái chủ yếu là mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ.
– Chứng mất ngủ: Việc đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ khó khăn, làm cho thời gian ngủ ít đi và chập chờn không sâu. Chứng mất ngủ phần lớn liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm và các bệnh rối loạn tâm thần khác, cũng có thể là hậu quả của một bệnh thực thể như đau dạ dày, đau nhức xương khớp…Nếu chỉ mất ngủ vài hôm thì không thể coi là bệnh mất ngủ.
– Chứng ngủ nhiều: Một số người lại ngủ gật nhiều ban ngày hay kéo dài thời gian ngủ ban đêm. Chứng ngủ nhiều nguyên phát, ban đêm bệnh nhân ngủ nhiều, nhưng ban ngày cũng lại rất buồn ngủ và hay ngủ gật. Chứng ngủ nhiều ảnh hưởng đến làm việc và sinh hoạt hàng ngày.
– Rối loạn nhịp thức ngủ: Bệnh lý này thường gây những thời điểm tỉnh giấc bất thường trong giấc ngủ. Chính vì vậy mà giấc ngủ ngắn, không sâu, bệnh nhân cảm thấy không thỏa mãn. Nguyên nhân này thường do yếu tố tâm lý, nhưng cũng có thể do bệnh thực thể hay di truyền.
Với tình trạng của cháu ngủ rất sớm nhưng 11-12 giờ thức dậy và đến 1-2 giờ sáng mới ngủ lại. Có nghĩa là giấc ngủ bị ngắt quãng. Như vậy chứng bệnh của cháu thuộc vào hình thái rối loạn nhịp thức ngủ của chứng bệnh rối loạn giấc ngủ.
Nguyên nhân do yếu tố tâm lý là chủ yếu đó là tác động của các stress trong cuộc sống hoặc sức ép trong học tập hay công tác quá lớn…Để giấc ngủ được tốt hơn cháu gạt bỏ các stress ra khỏi cuộc sống của mình, luôn tạo ra một tâm lý thư giãn và thoải mái. Không làm việc hay học tập quá sức, giành thời gian vui chơi giải trí, tham gia các hoạt động xã hội, tập thể dục đều đặn hàng ngày. Không đi ngủ sớm, đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không ngủ vặt ban ngày, chỉ ngủ trưa 30 phút. Như vậy giấc ngủ ban đêm sẽ sâu và không thức giấc giữa chừng. Chúc cháu có giấc ngủ ngon.

Minh Thần An – Giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiênCông dụng:
– Giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy.

-Giúp an thần, trấn kinh, làm cho tinh thần thư giãn, chống trầm cảm do stress tâm lý, giảm các triệu chứng bứt rứt.
-An toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.
-Dùng chung với liệu trình tây y giúp lấy lại giấc ngủ ngon, giảm liều thuốc ngủ.
Thành phần: Cao Passiflora incarnate L. : 328mg.
Đối tượng sử dụng:
– Dùng trong các trường hợp khó ngủ, mất ngủ kéo dài gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược thần kinh.
– Người lớn tuổi ngủ chập chờn không ngon giấc.
– Người có nguy cơ trầm cảm do stress tâm lý.
– Người thường bị lo âu, căng thẳng, bứt rứt.
– Người đang điều trị bằng thuốc ngủ.
Giá niêm yết: 250.000 VNĐ
Đóng gói: Hộp 60 viên.