Ảnh hưởng của giấc ngủ đến trí tuệ và khả năng ghi nhớ

mất ngủ gây suy giảm trí nhớ

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Berkeley, giấc ngủ kém chất lượng ở người già có thể gây suy giảm trí não đáng kể và gây mất trí nhớ. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, mất ngủ là một nguyên nhât quan trọng gây ra những sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ ở mọi đối tượng, chứ không chỉ ở riêng người già.

mất trí nhớ do mất ngủ
95% nguyên nhân mất trí nhớ tuổi già là do mất ngủ

Mất ngủ – nguyên nhân quan trọng gây ra suy giảm trí nhớ

Anh Lê Văn C. (Hocmon, tp Hồ Chí Minh) chia sẻ: “ Dạo gần đây tôi cảm thấy trí nhớ của mình bị kém đi, công việc đang định làm thì một lúc sau lại quên mất, không thể tập trung được vào việc gì cả, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đêm hay bị mất ngủ. Vì quá lo lắng nên tôi có đi khám chuyên khoa và nhận được kết luận là bị suy giảm trí nhớ do mất ngủ.”

Tình trạng của anh C cũng là tình trạng chung của rất nhiều rất nhiều người. Trong số những người bị suy giảm trí nhớ từ vừa đến nặng, có hơn 50% bệnh nhân gặp phải các vấn đề với giấc ngủ của mình. Theo các nghiên cứu hiện đại, tình trạng hay quên và suy giảm trí nhớ thường xảy ra trên những người ngủ không đủ hoặc có chất lượng giấc ngủ kém.

Tại sao mất ngủ lại gây mất trí nhớ ?

Khi nghiên cứu về vai trò của giấc ngủ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong khi ngủ, các sóng não  đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ ký ức được tạo ra. Các sóng não này có nhiệm vụ chuyển những ký ức từ một phần của não là vùng dưới đồi (hippocampus) đến vỏ não trước trán – nơi lưu giữ những ký ức dài hạn. Giấc ngủ kém chất lượng sẽ khiến các sóng não này được tạo ra rất ít hoặc không được tạo ra, dẫn đến ký ức bị kẹt trong vùng dưới đồi thị và không đến được khu vực vỏ não trước trán. Điều này dẫn đến sự quên lãng và mất dần trí nhớ.

mất ngủ làm mất trí nhớ
Mất ngủ khiến cho cơ chế tự dọn dẹp của não bộ bị rối loạn

Bên cạnh đó, giấc ngủ còn có vai trò củng cố lại các tế bào não bộ, loại bỏ những tế bào não đã bị hư hỏng. Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Neuroscience, tiến sĩ Michele Bellesi, Đại học Marche Polytechnic của Ý phát biểu rằng mất ngủ khiến cho cơ chế tự dọn dẹp của não bộ bị rối loạn và có thể khiến các tế bào não khỏe mạnh bị tiêu diệt bởi cơ chế này. Nghiên cứu cho thấy khi thiếu ngủ, số lượng các tế bào hình sao – các tế bào “ăn” các tế bào thần kinh lành – gia tăng đột biến, đặc biệt là trong các khớp thần kinh. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Neurology cũng cho thấy rằng, trên hình ảnh quét MRI não bộ, những người có thói quen ngủ ít bị giảm nhanh về khối lượng và kích thước não bộ so với người ngủ ngon.

Sự gia tăng các protein beta-amyloid cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất trí nhớ ở những người thiếu ngủ. Mất ngủ làm tăng tích tụ protein beta-amyloid, đây là kết quả từ nghiên cứu của các nhà khoa học California khi tiến hành điều tra mối quan hệ giữa bệnh mất ngủ và loại protein này.  Theo nghiên cứu, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc  dọn sạch các beta-amyloid tồn dư trong não bộ, do đó nếu ngủ ít thì sự tích tụ của loại protein này ngày càng gia tăng. Beta – amylodi tích tụ trong não nhiều còn khiến cho tình trạng rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân trở nên trầm trọng thêm. Đây cũng là loại protein được tìm thấy trong não của các bệnh nhân Alzheimer – chứng mất trí phổ biến nhất trên thế giới.

mất ngủ hay quên
Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì và củng cố trí nhớ

Như vậy, có thể thấy rằng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì và củng cố trí nhớ, thông qua việc bảo vệ các tế bào thần kinh lành lặn, hình thành các sóng ký ức và loại bỏ những chất độc có hại đến quá trình ghi nhớ ở con người.

Giải pháp để có giấc ngủ tự nhiên giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Thông thường đối với những bệnh nhân bị mất ngủ nghiêm trọng, thuốc an thần gây ngủ sẽ là chỉ định đầu tay để điều trị bệnh. Các loại thuốc này có khả năng ức chế chức năng nhận thức của nào bộ và ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân. Đồng thời nếu thường xuyên sử dụng sẽ gây nhờn thuốc. Do đó những loại thuốc này về lâu dài sẽ có những tác dụng phụ nghiêm trọng như: lệ thuộc thuốc, mất ngủ, suy giảm trí nhớ,…

Do đó, tốt nhất là bệnh nhân nên tiến hành thêm các biện pháp nhằm có một giấc ngủ sinh lý tự nhiên mà không phải lạm dụng các loại thuốc Tây. Việc sử dụng các sản phẩm thảo dược có chức năng bổ trợ cho giấc ngủ là một trong những biện pháp tốt nhất giúp bệnh nhân có một giấc ngủ sinh lý tự nhiên và khỏe mạnh.

 

Minh Thần An – Giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiênCông dụng:
– Giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy.

-Giúp an thần, trấn kinh, làm cho tinh thần thư giãn, chống trầm cảm do stress tâm lý, giảm các triệu chứng bứt rứt.
-An toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.
-Dùng chung với liệu trình tây y giúp lấy lại giấc ngủ ngon, giảm liều thuốc ngủ.
Thành phần: Cao Passiflora incarnate L. : 328mg.
Đối tượng sử dụng:
– Dùng trong các trường hợp khó ngủ, mất ngủ kéo dài gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược thần kinh.
– Người lớn tuổi ngủ chập chờn không ngon giấc.
– Người có nguy cơ trầm cảm do stress tâm lý.
– Người thường bị lo âu, căng thẳng, bứt rứt.
– Người đang điều trị bằng thuốc ngủ.
Giá niêm yết: 250.000 VNĐ
Đóng gói: Hộp 60 viên.