Mất ngủ gây suy giảm miễn dịch

bệnh mất ngủ

Thiếu ngủ, mất ngủ có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, và theo các nghiên cứu mới nhất, hệ miễn dịch có thể bị suy yếu khi người ta không ngủ đủ giấc. Các nghiên cứu về giấc ngủ gần đây cho thấy rằng: Sau khi trải qua một vài thế kỷ, con người đang có xu hướng ngủ ít đi mỗi ngày. Cụ thể là ít hơn trước đây khoảng 1.5 đến 2 giờ mỗi ngày và có khoảng một phần ba dân số trong độ tuổi lao động đang ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

điều trị mất ngủ
Chất lượng giấc ngủ liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần

Không ngủ đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Một trong số đó là khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Hệ thống miễn dịch của con người đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật và các nhân gây bệnh như cảm lạnh, cúm và các bệnh khác,… Đó là lý do, những người thiếu ngủ, mất ngủ dài ngày dễ bị ốm, đau và có sức khỏe kém hơn bình thường.

Tại sao hệ miễn dịch lại trở nên yếu đi khi thiếu ngủ?

Mất ngủ khiến các bạch cầu trở nên yếu đi!

Hệ thống miễn dịch của con người khá phức tạp. Nó được cấu thành từ các tế bào miễn dịch và protein miễn dịch.

Một trong những yếu tố quan trọng của hệ miễn dịch là các tế bào Lympho T. Đây là dòng tế bào đóng vai trò trong việc hình thành miễn dịch đặc hiệu và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh, thông qua việc tiết các cytokin. Theo các nghiên cứu, tế bào lympho T sẽ bị giảm kể cả về số lượng lẫn chất lượng nếu không đảm bảo ngủ đủ.

chữa bệnh mất ngủ
Thiếu ngủ khiến các bạch cầu trở nên yếu đi

Mặc khác, theo tạp chí Sleep, hệ miễn dịch của những người ngủ ít có hiện tượng giảm tính hoạt hóa của các tế bào bạch cầu chúng  – vốn có vai trò tiêu diệt các mần bệnh – và khiến khả năng di chuyển của bị gián đoạn.

Các nhà khoa học của Đại học Washington (Mỹ) đã lấy mẫu máu của 11 cặp song sinh cùng trứng, nhưng có thói quen ngủ khác nhau. Kết quả cho thấy, trong 1 cặp sinh đôi,  hệ miễn dịch của những người ngủ ít hơn bị suy yếu hơn so với những người khác, do các luồng di chuyển của tế bào máu trắng – vốn giúp hỗ trợ chống bệnh tật – bị gián đoạn.

“Các kết quả thu được tương ứng trên các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng trên những người ngủ không đủ giấc thì phản ứng kháng thể sau khi tiêm vaccin diễn ra chậm chạp hơn so với người ngủ đủ giấc” – “Và nếu bị phơi nhiễm với virus Rhino – virus bệnh viêm đường hô hấp, người thiếu ngủ nhiều khả năng sẽ bị nhiễm loại virus này”, theo tiến sĩ Nathaniel Watson, đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Washington.

Ảnh hưởng của thiếu ngủ đến phản ứng sốt

Sốt là một phản ứng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong hàng rào bảo vệ cơ thể khói các tác nhân gây bệnh.

cách chữa mất ngủ
Khi ngủ đủ cơ thể con người sẽ có phản ứng sốt tốt hơn

Khi ngủ đủ, cơ thể con người sẽ có phản ứng sốt tốt hơn. Đây cũng là lý do tại sao các cơn sốt có xu hướng phát sinh và tăng lên vào ban đêm. Nhưng nếu bạn ngủ không đủ, hay giấc ngủ có chất lượng kém, phản ứng sốt sẽ giảm xuống, kéo theo đó là khả năng miễn dịch trước tình trạng nhiễm trùng bị suy giảm theo.

Mất ngủ: sống và chết

Bên cạnh đó, mất ngủ còn được xếp vào những yếu tố khiến tình trạng sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thiếu ngủ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Càng mất ngủ càng nhiều, mức  protein phản ứng C (CRP) sẽ càng cao. Trong khi đó CRP là một dấu hiệu của viêm – một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong các bệnh lý về tim.

bệnh mất ngủ
Những người thiếu ngủ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn

Theo báo cáo dài hạn của Đại học Warwick (Anh), ngủ ít còn làm tăng mạnh nguy cơ bị tiểu đường type 2, tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ tim.

 

Minh Thần An – Giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiênCông dụng:
– Giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy.

-Giúp an thần, trấn kinh, làm cho tinh thần thư giãn, chống trầm cảm do stress tâm lý, giảm các triệu chứng bứt rứt.
-An toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.
-Dùng chung với liệu trình tây y giúp lấy lại giấc ngủ ngon, giảm liều thuốc ngủ.
Thành phần: Cao Passiflora incarnate L. : 328mg.
Đối tượng sử dụng:
– Dùng trong các trường hợp khó ngủ, mất ngủ kéo dài gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược thần kinh.
– Người lớn tuổi ngủ chập chờn không ngon giấc.
– Người có nguy cơ trầm cảm do stress tâm lý.
– Người thường bị lo âu, căng thẳng, bứt rứt.
– Người đang điều trị bằng thuốc ngủ.
Giá niêm yết: 250.000 VNĐ
Đóng gói: Hộp 60 viên.