Chứng khó ngủ vào ban đêm ở tuổi 16

Thưa Bác sĩ! Con năm nay 16 tuổi ăn uống, sức khoẻ và sinh hoạt trong cuộc sống bình thường nhưng ban đêm thì lại khó ngủ, đến khoảng 11-12h mới ngủ được. Mong các Bác sĩ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục cho con, con cảm ơn nhiều ạ!

 Trả lời:

Chào cháu! 

Kém ngủ, mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, hay thức giấc khó ngủ lại hoặc thức giấc sớm không ngủ lại được… Tất cả những hiện tượng đó gọi là rối loạn giấc ngủ. Có hai loại rối loạn giấc ngủ . Rối loạn giấc ngủ tiên phát và rối loạn giấc ngủ thứ phát.
* Rối loạn giấc ngủ nguyên phát: Có thể mất ngủ không rõ nguyên nhân người bệnh mất ngủ từ nhỏ không rõ nguyên nhân vì sao. Mất ngủ do mất khả năng thích ứng với điều kiện thay đổi của hoàn cảnh như thay đổi điều kiện hoàn cảnh sống hoặc thay đổi môi trường sống, thay đổi múi giờ…

* Rối loạn giấc ngủ thứ phát: Mất ngủ do chứng ám ảnh mất ngủ , người bệnh đêm ngủ tốt nhưng sáng dậy vẫn cho rằng mình không ngủ được. Mất ngủ do một số bệnh tâm thần gây lên như trầm cảm, lo âu, động kinh… Khó ngủ do phải suy nghĩ vấn đề quan trọng chưa tìm ra cách giải quyết hoặc có những áp lực và các stress trong cuộc sống. Do một số thói quen trong sinh hoạt làm mất ngù như làm ca đêm, ăn khuya, thường xuyên dậy sớm chuẩn bị bán hàng… mất ngủ do một số bệnh mãn tính như đau mỏi xương khớp, tê tay chân, tuổi cao… Cũng có thể mất ngủ do dùng các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá hoặc quen dùng thuốc ngủ. Cháu thử xem trong số nguyên nhân trên có nguyên nhân nào thuộc về cháu hay không. Theo sinh lý mỗi lứa tuổi có nhu cầu thời gian ngủ khác nhau. Cháu năm nay 16 tuổi , thời gian ngủ khoảng 8 tiếng một ngày. Cháu có thể ngủ muộn nhưng tổng số giấc ngủ của cháu 7-8 tiếng một ngày là được rồi , cháu không phải lo lắng gì cả. Nếu dưới 5 tiếng là ít ngủ thì cháu cần làm tốt một số điều sau đây: Ngủ và thức điều độ đúng giờ quy định, tập cho mình một thói quen, không ngủ vặt tùy tiện. Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà… Luyện tập thể dục thường xuyên, không để các việc khác chi phối giấc ngủ khi đã đi ngủ không xem ti vi, đọc sách…tự tạo tâm lý thư giãn tập trung để đi vào giấc ngủ. Tạo môi trường yên tĩnh, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp cho giấc ngủ, loại bỏ các stress hàng ngày trong cuộc sống, không ăn no trước khi ngủ. Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tạo thư giãn cho cơ thể giúp giấc ngủ sâu hơn. Trên đây là một số điều cháu có thể áp dụng để giấc ngủ tốt hơn.

Chúc cháu có giấc ngủ ngon.

Minh Thần An – Giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiênCông dụng:
– Giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy.

-Giúp an thần, trấn kinh, làm cho tinh thần thư giãn, chống trầm cảm do stress tâm lý, giảm các triệu chứng bứt rứt.
-An toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.
-Dùng chung với liệu trình tây y giúp lấy lại giấc ngủ ngon, giảm liều thuốc ngủ.
Thành phần: Cao Passiflora incarnate L. : 328mg.
Đối tượng sử dụng:
– Dùng trong các trường hợp khó ngủ, mất ngủ kéo dài gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược thần kinh.
– Người lớn tuổi ngủ chập chờn không ngon giấc.
– Người có nguy cơ trầm cảm do stress tâm lý.
– Người thường bị lo âu, căng thẳng, bứt rứt.
– Người đang điều trị bằng thuốc ngủ.
Giá niêm yết: 250.000 VNĐ
Đóng gói: Hộp 60 viên.