(Chuyên gia cảnh báo) Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Thiếu ngủ

Bên cạnh ăn uống và hít thở, ngủ chính là một nhu cầu thiết yếu cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự sống của con người. Trung bình một người dùng khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, thiếu ngủ trở thành một tình trạng phổ biến, với bằng chứng cho thấy rằng mọi người đang ngủ trung bình chỉ 6,8 giờ mỗi đêm, ít hơn 1,5 giờ so với thế kỷ trước. 

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe hàng ngày, thiếu ngủ còn được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, trong đó có tăng huyết áp, bệnh mạch vành,… Tạp chí Tim Mạch Châu Âu, dựa trên báo cáo tổng hợp của 15 đề tài nghiên cứu, đã đưa ra kết luận rằng những người liên tục ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm  là nhóm có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và tử vong.

Thiếu ngủ tác động đến hệ tim mạch như thế nào

Các nghiên cứu hiện đại về giấc ngủ đã cho thấy có mối liên quan giữa thiếu ngủ với các bệnh lý tim mạch, bao gồm: tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường.

Thiếu ngủ gây tăng huyết áp

Tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp đã tăng lên trong những thập kỷ qua mặc dù đã nhiều cải thiện về vấn đề nhận thức, điều trị và kiểm soát bệnh. Trong Khảo sát kiểm tra đầu tiên về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (First National Health and Nutrition Examination Survey – NHANES), thời gian ngủ ít hơn  5 giờ mỗi đêm có liên quan với nguy cơ tăng huyết áp ở các đối tượng trong độ tuổi từ 32 đến 59.

Theo các nghiên cứu này, thiếu ngủ có thể gây ra tình trạng rối loạn hệ thần kinh giao cảm, gia tăng nhịp tim, tổn thương các mạch máu… và các yếu tố khác gây nên tăng huyết áp.

Thiếu ngủ gây tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Ngủ không đủ sẽ làm tăng nồng độ CRP (Protein C) trong máu – đây là biểu hiện khi cơ thể bị viêm hoặc stress. Nồng độ CRP cao là một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, việc tăng huyết áp và tăng hoạt động hệ thần kinh giao cảm do thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng nam giới ngủ ít hơn hoặc bằng 4 giờ mỗi đêm có tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành cao hơn so với những người ngủ từ 7 đến 7,9 giờ. Các nghiên cứu khác từ quận Alameda, Hoa Kỳ. cũng cho kết quả rằng những nam giới ngủ ít hơn 6 giờ có nguy cơ phát triển bệnh mạch vành cao hơn những người ngủ đủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Cũng theo Tạp chí Tim Mạch Châu Âu, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có 48% nguy cơ phát triển hoặc chết vì bệnh mạch vành trong 7 – 25 năm.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thời gian ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường – một yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch. Lý do là do tình trạng giảm khả năng dung nạp glucose, tăng nồng độ cortisol vào buổi tối và tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm xảy ra khi thiếu ngủ. Các thí nghiệm về thiếu ngủ còn cho thấy việc tăng nồng độ cortisol vào buổi tối có thể làm tăng tình trạng đề kháng insulin. Mặt khác, các nghiên cứu gần đây còn tìm được mối liên quan giữa việc thiếu ngủ với sự suy giảm nồng độ testosterone. Nồng độ testosterone thấp có thể dẫn đến béo phì, tăng đường huyết  và tiểu đường

Các báo cáo về mối liên quan giữa giấc ngủ và sức khỏe con người cho thấy những nam giới có thời gian ngủ ít (≤ 6 giờ mỗi đêm) sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Cho dù đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường thì mức độ rủi ro vẫn không thay đổi.

Làm cách nào để giảm thiếu nguy cơ tim mạch do thiếu ngủ

Việc có một giấc ngủ chất lượng và đủ thời gian mỗi ngày là một yếu tố để bạn có được một một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Điều này đúng với cả những bệnh nhân tim mạch và cả những người chưa mắc bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chúng ta nên ngủ đủ giấc vào ban đêm. Với những người trưởng thành thì thời gian ngủ đủ từ khoảng 6 – 8 giờ, đối với trẻ em thì có thể lâu hơn 1 – 2 giờ và người già thì có thể ngắn hơn từ 1 – 2 giờ.

Tuy vậy, trong cuộc sống hiện đại thì việc ngủ đủ thời gian cần thiết trở nên rất khó thực hiện. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu ngủ hiện nay: ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, sử dụng chất kích thích, stress, khối lượng công việc nhiều. Trong đó, một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ là do những rối loạn giấc ngủ (hay còn gọi là mất ngủ)

Lạc tiên tây – tên khoa học là Passiflora incarnata đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng an thần và cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả. Trong năm 2011, một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên với phương pháp “mù đôi”, về ảnh hưởng của thảo dược Passiflora incarnata  đối với chất lượng giấc ngủ. Kết quả cho thấy chất lượng giấc ngủ đã được tăng cao hơn đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng cải thiện giấc ngủ của Passiflora incarnata tương đương thuốc ngủ benzodiazepine nhưng lại không gây ra các tác dụng không mong muốn như thuốc.

Minh Thần An là sản phẩm có thành phần cao Passiflora incarnate. Sản phẩm giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy từ đó mang lại giấc ngủ với chất lượng tốt nhất, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. Do có nguồn gốc từ dược liệu, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng nên Minh Thần An an toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.

Sản phẩm cũng đã được nghiên cứu dược lý cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc điều trị các rối loạn giấc ngủ, giảm chứng lo âu và giảm tổn thương oxy hóa trên tế bào não do stress.

 

Minh Thần An – Giúp tái tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiênCông dụng:
– Giúp tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên, dễ khởi đầu giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu dễ chịu và cảm giác thoải mái khi thức dậy.

-Giúp an thần, trấn kinh, làm cho tinh thần thư giãn, chống trầm cảm do stress tâm lý, giảm các triệu chứng bứt rứt.
-An toàn khi sử dụng lâu dài, không gây lệ thuộc.
-Dùng chung với liệu trình tây y giúp lấy lại giấc ngủ ngon, giảm liều thuốc ngủ.
Thành phần: Cao Passiflora incarnate L. : 328mg.
Đối tượng sử dụng:
– Dùng trong các trường hợp khó ngủ, mất ngủ kéo dài gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược thần kinh.
– Người lớn tuổi ngủ chập chờn không ngon giấc.
– Người có nguy cơ trầm cảm do stress tâm lý.
– Người thường bị lo âu, căng thẳng, bứt rứt.
– Người đang điều trị bằng thuốc ngủ.
Giá niêm yết: 250.000 VNĐ
Đóng gói: Hộp 60 viên.